Náo loạn bảng hiệu và hộp đèn quảng cáo

Tại TP.HCM, chuyện loạn bảng hiệu và quảng cáo đã được nói nhiều. Nhưng đến nay, khi nhìn lại, quảng cáo đủ kiểu vẫn giăng giăng khắp đường phố.Trung bình trước mặt tiền một cửa hàng bao giờ cũng có khoảng 2-3 bảng hiệu quảng cáo, thậm chí có cửa hàng có một lúc 6-7 bảng.

Thông thường, một bảng hiệu lớn giăng ngang trước mặt tiền nhà, chiều ngang bao giờ cũng tranh thủ phủ kín từng tấc diện tích hiện hữu; còn bề cao không chỉ còn 8 tấc, 1m, 1,2m như qui định mà cao thậm chí 4-5m, phủ kín tầng một, thậm chí cả tầng hai, tầng ba ngôi nhà.

Biển quảng cáo hộp đèn

Biển quảng cáo hộp đèn

Ở những con đường nằm theo trục bắc nam, phải hứng nắng sáng hoặc chiều thì có thêm một khoảng mái che, trên các mái che này cũng được tranh thủ kẻ thêm vài dòng quảng cáo, cả thực đơn của từng hàng quán. Có lẽ chưa an tâm lắm về khoản đập vào mắt người đi đường nên nhiều hàng quán còn làm thêm 1-2 bảng hiệu hoặc hộp đèn có chân đem ra để trước vỉa hè. Và đây cũng chính là “đối thủ” của cánh cảnh sát trật tự lòng lề đường, luôn bị thu gom và bị hốt nhưng “cụt đuôi này lại lòi đuôi khác”.

Ngoài việc đặt tràn lan, lộn xộn bát nháo, điều dễ thấy nhất ở các bảng hiệu quảng cáo của hàng ngàn cửa hàng kinh doanh, cơ sở sản xuất… thường làm sai kích cỡ hoặc đặt sai qui định. Bảng hiệu quảng cáo không chỉ lồng ghép nhiều nội dung mà còn dùng thoải mái và vô tội vạ các loại tiếng nước ngoài, chữ nước ngoài lớn hơn chữ Việt, thậm chí không thèm dùng tới chữ Việt…

Cứ thế, ngoại trừ vài khu vực trung tâm thì hầu hết những con đường trong thành phố như Cách Mạng Tháng Tám, Hai Bà Trưng, Phan Đình Phùng, Lê Văn Sĩ, Ba Tháng Hai, Trường Chinh… đều phổ biến tình trạng bảng hiệu, bảng quảng cáo được gắn vô tội vạ, lộn xộn và che chắn toàn bộ kiến trúc mặt tiền của ngôi nhà, xâm lấn hết một phần vỉa hè từ dưới đất cho đến không gian bên trên.

Đi từ hướng cầu Sài Gòn về Hàng Xanh, ngay cửa ngõ trung tâm TP, đập vào mắt người đi đường vẫn là những panô quảng cáo cao ngất ngưởng hoặc nằm chênh vênh trên nóc, trên vách các tòa nhà. Nhiều panô quảng cáo không được che chắn mặt sau, để trơ ra những khung sườn gỉ sét loang lổ, nhiều chân panô cao nhòng khẳng khiu nằm trêu ngươi thách đố với mưa dông. Tại các trục đường quan trọng như Điện Biên Phủ – Đinh Tiên Hoàng, vòng xoay Phù Đổng Thiên Vương, ngã sáu, ngã bảy và trước các chợ như Bà Chiểu, Hòa Hưng… nhà cửa, công trình kiến trúc, phố xá đều bị những panô quảng cáo khổng lồ “đè bẹp”.

Theo Sở VH-TT, từ khi có quyết định 108 của UBND TP về hoạt động quảng cáo, đã có khoảng 200 bảng quảng cáo đặt trên các nóc nhà không đúng qui định được tháo dỡ, độ dày đặc của các panô quảng cáo ở khu vực trung tâm TP cũng đã giảm hẳn. Trong hai năm qua, Sở VH-TT TP.HCM đã tiến hành qui hoạch cơ bản việc quảng cáo ngoài trời và đa số quận huyện đã được duyệt qui hoạch về quảng cáo. Tuy nhiên, việc quảng cáo xé rào, làm chui không phép vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Giá cả của các biển quảng cáo cũng rất phức tạp, có diện tích quảng cáo năm đầu tiên ra giá 30 triệu đồng, năm thứ hai tăng vọt lên 80 triệu và đến năm thứ ba đã vượt ra khỏi con số 100 triệu…

Theo ông Nguyễn Văn Khanh – phó phòng quản lý thông tin, Sở VH-TT TP.HCM – thanh tra chuyên ngành của sở và thanh tra các cấp phải có những biện pháp kiểm tra, xử lý các bảng hiệu và bảng quảng cáo trái qui định, nhưng làm… không nổi vì “ở dưới còn quá nhiều chuyện để làm” nên thường là buông xuôi hoặc chỉ làm cho có.

1224 Lượt xem

Liên hệ đặt quảng cáo

CÔNG TY TNHH TRUYỀN THÔNG QUẢNG CÁO VIỆT

Điện thoại hỗ trợ: 0913 422 055 - Tel: 08 6291 8255
Email hỗ trợ: binhvj@gmail.com
Trụ sở: 12/7 Trịnh Thị Miếng, Thới Tam Thôn, Hóc Môn
Hotline: 0913 422 055 - Skype: binhvj

Tin liên quan